Sự ‘trỗi dậy’ của thị trường bất động sản tại Quảng Ngãi

Năm 2019, trong khi thị trường bất động sản (BĐS) tại Quảng Nam, Đà Nẵng đang khựng lại thì thị trường BĐS tại Quảng Ngãi lại đang chuyển mình ‘trỗi dậy’. Nhiều công ty phân phối dự án BĐS tại Đà Nẵng đã chuyển hướng đầu tư vào Quảng Ngãi. Tuy nhiên, bài học từ việc ‘cò’ đất làm loạn và những vụ người dân ‘đòi đất, đòi sổ đỏ’ ở Đà Nẵng và Quảng Nam vẫn là bài học mà các cơ quan quản lý nhà nước tại Quảng Ngãi cần lưu tâm.

Từ cuối năm 2019 đến nay, thị trường BĐS tại Quảng Ngãi đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhiều nhà đầu tư nhà phân phối BĐS đổ bộ về Quảng Ngãi, tạo ra thị trường sôi động. Hầu hết các nhà nhà đầu tư, nhà phân phối BĐS đầu tư tại Quảng Ngãi đến từ Đà Nẵng.

Báo cáo từ Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho hay, hiện nay trên địa bàn tỉnh này có 86 dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư do các doanh nghiệp kinh doanh BĐS trong và ngoài tỉnh thực hiện theo quy hoạch được duyệt trên địa bàn 8 huyện (Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ, Ba Tơ, Trà Bồng, Nghĩa Hành) và TP Quảng Ngãi với tổng diện tích hơn 1.290ha. Trong đó, đất nhà ở thương mại 543,28ha, chiếm 42,10%; đất nhà ở xã hội 5,44ha, chiếm 0,42% và đất các công trình khác là 471,71ha, chiếm 57,48%. Tổng số lô đất nền là 34.528 lô; tổng vốn đăng ký đầu tư trên 18.030 tỷ đồng.

Từ năm 2018 đến năm 2019, nhiều dự án BĐS đã được các nhà phân phối rao bán đất nền rầm rộ. Dễ dàng nhận thấy thị trường BĐS tại Quảng Ngãi phát triển sôi động trong thời gian gần đây bởi nhiều lý do, trong đó có lý do về quỹ đất ở tỉnh này còn khá nhiều. Hơn nữa, Quảng Ngãi cũng có nhiều khu công nghiệp hiện đại quy mô lớn như Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy công nghiệp nặng Doosan, Khu công nghiệp đô thị Dung Quất, … các dự án quan trọng khác thu hút nhiều công nhân đổ về đây.

Tuy nhiên, một nguyên nhân quan trong khác không thể không kể đến khi mà hầu hết các nhà đầu tư nhà phân phối BĐS tại Đà Nẵng đổ bộ về Quảng Ngãi là do thị trường BĐS rất tiềm năng ở Đà Nẵng và Quảng Nam thời gian gần đây gần như đang đóng băng. Quỹ đất để đầu tư các dự án BĐS tại hai tỉnh này cũng gần như trở nên khan hiếm.

Xem đất Sơn Tịnh Quảng Ngãi đang giao dịch

Nguồn: baomoi.com